33.514 tin đăng 33.496 thành viên Tham gia đăng tin miễn phí
Dịch vụ Partner Vip Dịch vụ SEO

101 mẹo viết content để bạn viết dễ dàng hơn

Đối tác dịch vụ SEO web tổng thể, từ khóa on top - trọn gói dịch vụ thiết kế website, landing page - quảng cáo Google, Facebook, sản xuất video:

Công ty Cổ phần MBN
Địa chỉ: Tòa nhà MBN Tower - 365 Lê Quang Định, phường 5, Bình Thạnh, HCM
Email: info@muabannhanh.com
Hotline: 0968 68 68 79 - 0902 889 365

Đừng cố lập luận hay phân tích cao siêu

Vì nó rất khó! Hãy giải thích bằng cách nêu ra những ví dụ đời thường, thế là được rồi. Loằng ngoằng cũng được, đỡ hơn là đọc mãi mới hiểu.

Giữ cho bài viết thật ngắn gọn

Chẳng ai thích đọc nội dung lan man cả. Hãy loại bỏ các từ thừa, từ đồng nghĩa, các ý không quan trọng,... Và dùng những từ thật dễ hiểu để mô tả vấn đề nhé.

Nghiên cứu kỹ trước khi bắt đầu viết

Trước khi viết, hãy chắc chắn bạn đã nghiên cứu thật kỹ mọi thứ xoay quanh chủ đề đó. Ví dụ như sản phẩm có lợ thế gì, độc giả thích gì, đối thủ viết thế nào,... Hiểu rõ những thứ này thì viết sẽ dễ hơn nhiều.

Sử dụng công cụ viết Content

Nếu bạn chưa biết thì có ít nhất 20 công cụ có thể giúp việc viết của bạn nhanh hơn, hiệu quả hơn nhiều đấy.

Viết vào buổi sáng

Đối với nhiều bạn, việc viết content trở nên dễ dàng hơn ngay sau một đêm ngon giấc.

Học thử một khóa học Content

Rất nhiều người lương tháng 5tr 6tr tự đi học tích luỹ kiến thức để giỏi lên, và sau đó nhân đôi, nhân ba mức lương ngay lập tức đấy.

Sử dụng lại bài viết cũ

Một content chất lượng tốn rất nhiều thời gian, công sức để làm ra nên 3 - 4 tháng đăng lại là hợp lý. Cũng vừa cho khán giả mới của bạn xem, vừa để khán giả cũ ôn lại.

Bám sát vào quy trình viết bài

Nếu bạn là người mới viết content, không biết mở đầu thế nào, viết mãi không xong thì việc bám sát quy trình viết bài sẽ là giải pháp tối ưu.

Đừng quay lại sửa khi chưa viết xong

Khi viết, bạn đừng bao giờ dừng lại. Nhỡ bí từ thì bạn cứ tạm bỏ qua, hãy nhảy nhanh qua vấn đề mới luôn, viết liên tục, đừng dừng mạch suy nghĩ.

Học Content Martketing đúng cách

Nếu học đúng cách, chỉ cần 1 tiếng thôi cũng đủ để tạo nên sự khác biệt to lớn.

Viết như đang nói chuyện

Trừ khi là báo chí, văn bản gì đó quan trọng, thì bạn không cần phải trịnh trọng làm gì, hãy viết như thể bạn đang nói chuyện với một người bạn và giọng văn của bạn sẽ tự nhiên, trôi chảy hơn nhiều.

Tập trung tuyệt đối khi viết

Nếu bị sao nhãng khi viết sẽ như kiểu đang nói mà có người chèn vào ngắt truyện á. Tức bay câu chữ luôn!

Kiếm một lý do để viết

Ngay từ ngày đầu, hãy xác định viết là để dựng thương hiệu. Động lực này còn lớn hơn cả tiền.

Tham gia các nhóm cộng đồng

Bạn nên tham gia vào các cộng đồng về Content Marketing, follow những người viết hay, đối thủ,... Rồi bạn sẽ bất ngờ vì những kiến thức ở đó cho xem.

Đừng khéo léo hay chuẩn quá

90% hay 80% là được rồi, đừng ráng 100%. Quan trọng phải đi đều, ngày nào cũng ra bài 80% tốt hơn 10 ngày mới ra được 1 bài 99%.

Đổi nền tảng để viết

Thay vì viết trên máy tính để bàn hay laptop, bạn hãy thử làm điều này trên giấy, thậm chí cả điện thoại. Thay vì viết ở nhà, hãy ra cánh đồng, quán cà phê, lên sân thượng,...

Rèn luyện các kỹ năng viết Content cơ bản

Giống như mọi nghề, để hoàn thành công việc bạn cũng cần phải có một số kỹ năng nhất định.

Viết hàng ngày

Rèn khả năng viết cũng như rèn luyện cơ bắp ấy, rèn càng nhiều thì càng giỏi.

Tìm hiểu nguyên nhân mình viết dỡ, kém thu hút

Cách tốt nhất bạn nên vào các nhóm cộng đồng và đăng tải bài viết của mình lên. Rồi chủ động xin ý kiến của độc giả và lắng nghe những lời phàn nàn, chẳng mấy chốc bạn sẽ có một danh sách những lỗi cần sửa.

Tạo một danh sách những sai lầm bạn thường mắc phải

Tất cả chúng ta đều mắc lỗi, nhất là khi viết hàng ngàn từ/ ngày. Nên việc lập ra một danh sách các lỗi sai thường gặp sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra và loại bỏ chúng vào lần tới.

Chia nhỏ công việc cho dễ

Thay vì đặt mục tiêu viết một bài 2000 từ ngay. Bạn hãy chia nhỏ ra, sáng làm cái mục lục, chuẩn bị tài liệu. Trưa viết một nửa, tối viết một nửa, đêm rồi sửa.

Chia nhỏ vậy thấy việc không còn khó nữa, làm toàn việc dễ sẽ làm được.

Kỷ luật

Hãy dùng lời hứa làm vũ khí, ví dụ: “Mình sẽ đăng 30 bài liên tục vào 19h mỗi ngày trong tháng này. Nếu không mình sẽ đưa tất cả những người like status này 500.000vnđ!”.

Bảo đảm tới 17h tối mà chưa viết, chân tay run run, sợ hãi sẽ phải đi viết ngay.

Đừng suy nghĩ quá nhiều, cứ viết thôi

Nếu suy nghĩ quá nhiều, làm phức tạp các ý tưởng lên thì nội dung của bạn cũng thế. Nó cũng phức tạp và khó hiểu. Vì vậy, hãy cứ viết và trình bày một cách đơn giản và sơ khai nhất.

Chẳng ai dạy bạn vốn từ đâu

Một khoá học tốt sẽ bạn tư duy, chứ chẳng ai dạy được bạn viết từng chữ, từng câu đâu. Nên bạn còn cần phải đọc thật nhiều sách ở mọi thể loại, làm nhiều, nói nhiều thì mới có vốn từ mà viết nhé.

Đọc thật nhiều

Mỗi ngày, bạn nên đọc ít nhất 2 bài viết trên các trang mạng xã hội. Một tuần đọc một quyển sách, mọi chủ đề. Nó không chỉ giúp bạn mở rộng vốn từ mà còn có thêm kiến thức để viết đó.

Đừng lo lắng quá về người ta nghĩ gì

Những thứ bạn đăng tải chỉ là một phần bé tí trong cuộc sống thôi, ai cũng bận quan tâm về mình chứ chẳng để ý bạn lắm đâu. Cứ đăng đi, không phải lo lắng,, mà sợ cũng hãy cứ đăng.

Luôn trong tâm thế sắp viết

Thỉnh thoảng đang đi đường, con chó lướt qua cũng có khi ra ý tưởng viết. Vì vậy, hãy luôn mang theo mình giấy bút hoặc điện thoại để ghi lại thật nhanh.

Tập thể dục

Để đầu óc minh mẫn, cơ thể cường tráng, khỏe mạnh thì mới làm được việc. Đừng viết khi thấy mệt mỏi, không khoẻ, đây có khi là điều quan trọng nhất.

Luôn nhớ viết là niềm vui

Cứ thấy khó một chút là "đi", học và đọc luôn, đừng ngồi gồng tự làm khó mình. Hãy xem viết là niềm vui, là giải tỏa, là trao đi một thông tin gì đó thú vị nên đừng gượng ép.

Làm theo cách cũ, kết quả cũ

Thất bại lần 1 là chưa cố gắng, lần 3 thì nên xem lại đổi cách làm. Ví dụ đổi địa điểm viết cho đỡ ồn thì kết quả có tốt hơn không? Hay là đang sai kiến thức? Hay là đi học trước rồi về làm sau nhỉ?

Nói chung là nhớ một câu của triết gia nào đó dặn: “Nhiều người ngộ lắm, cứ làm theo cách cũ, xong đòi kết quả mới”.

Đi viết lách kiếm tiền

Nhiều bạn viết lách chỉ để cho vui, sảng khoái thì cũng nên thử đi viết để kiếm tiền nhé. Khi đi viết thực tế bạn sẽ học và ngộ ra được rất nhiều cái mới đó.

Đọc to bài viết của bạn

Khi đọc to bài viết của mình, bạn sẽ dễ dàng tìm ra các bị lủng củng hay thiếu tự nhiên. Từ đó việc sửa sẽ chính xác hơn.

Đừng quá vội vàng chỉnh sửa

Nếu vừa viết xong một bài viết dài, đừng ép mình điều chỉnh ngay lập tức. Hãy cứ nghỉ ngơi một chút rồi quay lại sau, lúc đó làm việc sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Ghi lại từng ý tưởng một

Có những ý tưởng chỉ thoáng qua trong đầu rồi vụt tắt, nhưng lại là ý tưởng hay. Để không bỏ sót chúng, hãy ghi lại chi tiết từng ý tưởng của mình.

Hãy viết như cách bạn kể một câu chuyện

Dù thông điệp cuối cuối cùng là gì thì con người vẫn bị thu hút bởi những câu chuyện. Hãy viết như cách bạn đang kể chuyện với ai đó, chắc chắn bài viết của bạn sẽ hấp dẫn hơn nhiều.

Đặt mình vào vị trí người đọc

Độc giả chắc chắn sẽ thích thú nếu đọc được những điều mình quan tâm hay tâm đắc. Hãy đặt mình vào vị trí của người đọc để xem họ nghĩ gì, muốn gì và viết đúng cái tâm lý đó.

Đọc kỹ trước khi gửi đi

Khi viết bài, việc gặp những lỗi sai chính tả hay ngữ pháp rất bình thường. Miễn là sau đó bạn kiểm tra thật kỹ và loại bỏ chúng đi là được. Đừng đập vào mắt khách hàng những lỗi cơ bản này nhé.

Luôn mang theo sổ tay và bút

Cảm hứng có thể ập đến với bạn bất cứ lúc nào, đừng để nó vụt mất chỉ vì bạn tin vào trí nhớ của mình. Nếu không có sổ, hãy ghi chú trên điện thoại ngay nhé.

Đừng lặp lại những gì đã nhắc trước đó

Đừng để ai nghe đi nghe lại một thứ quá nhiều lần vì họ sẽ chán và có thể đi ngủ đấy. Mỗi ý chỉ diễn đạt một lần. Các ý gần tương tự nhau thì bạn nên gom chúng lại và trình bày một thể nhé.

Lập dàn ý bài viết trước khi đi vào chi tiết

Nếu bạn cảm thấy mình đang viết lan man, viết xong xoá, sửa liên tục thì việc tạo một dàn ý trước tiên sẽ giúp bạn khắc phục điều này.

Ngoài ra việc lập dàn ý cho bài viết chuẩn SEO còn quyết định 80% chất lượng của bài viết đấy.

Đừng dùng các từ ngữ đao to búa lớn

Nhiều bạn nghĩ dùng những thuật ngữ chuyên ngành, những từ vần điệu, đa ngữ nghĩa, những từ "to lớn",... sẽ làm người đọc ấn tượng hơn.

Nhưng thực ra những từ này chỉ gây khó hiểu hoặc thậm chí là khó chịu vì có vẻ người viết đang có vẻ hơi vênh váo. Phải hạn chế nhiều nhất có thể nhé.

Đừng lan man

Tuy bạn nên "viết như bạn đang nói" nhưng đừng dẫn dắt quá nhiều, quanh co đến những nội dung không liên quan. Bài viết tốt là phải đi vào trọng tâm và chỉ thế thôi.

Đừng copy từ chỉ một nguồn

Nếu copy từ một nguồn và xào nấu qua loa, bài viết của bạn chỉ là một phiên bản thứ hai của bài viết cũ. Không tốt hơn, thậm chí còn bị bảo là đạo văn. Đừng làm vậy.

Hãy lấy thông tin từ nhiều nguồn để lọc ra những ý chính xác và hay nhất. Tiếp đó, hãy viết lại theo phong cách diễn đạt riêng của mình. Làm nội dung của bạn đầy đủ hơn, hay hơn của họ.

Tiếp tục đọc, học và thực hành

Hãy đi, trải nghiệm thật nhiều để học hỏi thêm nhiều kiến thức mới và vận dụng nó vào bài viết của mình.

Thuê dịch vụ viết content có tâm

Nếu bạn đang viết content để kinh doanh và cảm thấy nó quá khó, mãi không ra kết quả, thì có lẽ đã đến lúc cân nhắc về việc thuê dịch vụ viết bài rồi đấy.

Các mẹo viết content nhanh

45. Hãy thử kể một câu chuyện giải trí cho độc giả của bạn.

46. Đặt mục tiêu viết.

47. Viết một chút mỗi ngày.

48. Bạn nói hay, viết cũng hay.

49. Nghỉ ngơi khi khó chịu, chỉ viết khi thể trạng ổn.

50. Chuyển các ghi chú của bạn vào máy tính thường xuyên.

51. Tạm dừng mọi việc lại để ghi chú những thứ thú vị bạn vừa nghĩ ra.

52. Theo dõi những phản hồi của mọi người.

53. Nghiên cứu các chủ đề hấp dẫn.

54. Nghe podcast, xem video liên quan đến chủ đề của bạn.

55. Biến những ý tưởng cũ thành mới.

56. Tìm hiểu khoảng thời gian sáng tạo nhất trong ngày.

57. Sắp xếp thời gian để viết lúc bạn muốn.

58. Hãy chắc chắn khu vực làm việc của bạn gọn gàng, sạch sẽ.

59. Nên ưu tiên gạch đầu dòng để liệt kê.

60. Nghiên cứu các người viết content giỏi khác.

61. Hãy nghỉ ngơi trước khi bạn chỉnh sửa.

62. Làm rõ, hoặc xóa đi bất kỳ cụm từ khó hiểu nào.

63. Hãy chắc chắn khu vực làm việc của bạn gọn gàng, sạch sẽ.

64. Chỉ đi vào chi tiết hơn khi vấn đề quá khó hiểu.


#seo #vietcontent #content #noidung #vietnoidung #NhanhDeDang #VIPMuaBanNhanh #MuaBanNhanh #MBN

 • Twitter

 • MeWe

 • Linkedin

 • Pinterest

 • Reddit

 • WordPress

 • Blogger

 • Tumblr

 • Mix

 • Diigo

 • Trello

 • Flipboard

 • Instagram

 • Vkontakte

 • Facebook

Dịch vụ Dịch vụ SEO mới đăng

Hải Bình Media - Phòng Marketing thuê ngoài cho doanh nghiệp
2.000.000VND
0967986383 nhà 8A, ngõ 44, Đường Ngô Quyền, Phường La Khê
Dịch vụ quản trị nội dung website tại hcm
3.000.000VND
0907886787 59 Lê Liễu, Tân Quý, Quận Tân Phú
Cần đơn vị SEO Website gấp
Liên hệ
Ngô Văn Thái Lô 5, Đường số 7, KCN Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương
Dịch vụ Seo Website lên Google
1.000.000VND
Nguyễn Thị Ngọc Linh L3 KDC, Võ Văn Tần, Phú Trinh, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận 800000
Dịch vụ SEO uy tín giá rẻ tại TPHCM
1.200.000VND
Pho Seo 1/60/3 Trần Bình Trọng, Phường 5, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Dịch vụ Dịch vụ SEO mới cập nhât

Dịch vụ quản trị nội dung website | MBN Media
5.000.000VND
Partner Trương Võ Tuấn Mbn 215 Bùi Đình Túy, phường 24, quận Bình Thạnh, TPHCM
Dịch vụ quản trị nội dung VIPPage MuaBanNhanh | MBN Media
5.000.000VND
Partner Trương Võ Tuấn Mbn 215 Bùi Đình Túy, phường 24, quận Bình Thạnh, TPHCM